Công Ty TNHH Giống Thuỷ Sản Đông Thành VN

http://tomgiongdongthanh.vn


Xuất khẩu tôm đầu năm khả quan

Sau khi tăng trưởng tốt trong năm 2017, XK tôm Việt Nam đầu năm 2018 tiếp tục đi lên ấn tượng. Tháng 1/2018, Việt Nam XK tôm sang 49 thị trường với kim ngạch XK đạt 264,8 triệu USD, tăng 33,2% so với cùng kỳ năm 2017.
XK tôm sang tất cả các thị trường chính đều tăng trưởng dương trong đó XK sang Australia tăng mạnh nhất 169,7%. Hàn Quốc cũng là thị trường có mức tăng trưởng cao 81,3%. Ba thị trường lớn nhất (EU, Mỹ, Nhật Bản) tăng trưởng lần lượt 13,4%; 12,1% và 3,7%.

XK tôm trong tháng đầu năm tăng trưởng tốt nhờ nhu cầu thị trường vẫn cao, giá tôm thế giới ổn định và có xu hướng tăng.

Tôm chân trắng vẫn chiếm vị trí chủ đạo trong cơ cấu các sản phẩm tôm XK của Việt Nam, chiếm 68,9%, tôm sú chiếm 18,5% và tôm biển 12,6%. Trung Quốc là thị trường NK tôm sú lớn nhất của Việt Nam với giá trị NK 15,2 triệu USD tôm sú từ Việt Nam trong tháng 1 năm nay. Trong khi Mỹ là thị trường NK tôm chân trắng lớn nhất của Việt Nam với 29,4 triệu USD trong tháng 1 năm nay.

So với tháng 1/2017, tỷ trọng tôm chân trắng tăng trong khi tỷ trọng tôm sú giảm. Tháng 1/2018, giá trị XK tôm chân trắng tăng 43% trong khi tôm sú giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với tôm chân trắng, giá trị XK tôm chân trắng chế biến (HS 16) và tôm chân trắng sống/tươi/đông lạnh (HS 03) đều tăng 43%. Đối với tôm sú, giá trị XK tôm sú chế biến (HS 16) giảm 27% và tôm sú sống/tươi/đông lạnh (HS 03) giảm 4%.

EU vẫn là thị trường NK lớn nhất của tôm Việt Nam, chiếm 18,6% tổng XK tôm Việt Nam đi các thị trường. XK tôm sang thị trường này trong tháng 1 năm nay đạt 49,4 triệu USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang 3 thị trường chính trong khối (Hà Lan, Đức và Bỉ) đều tăng trưởng ở mức 2 con số. XK sang Hà Lan và Đức tăng lần lượt 65,1% và 62,2% trong khi XK sang Bỉ tăng trưởng thấp hơn đạt 29%.

EU được coi là thị trường hoạt động sôi nổi nhất của tôm Việt Nam trong năm 2017. Bước sang năm 2018, XK sang thị trường này vẫn duy trì xu hướng đi lên. XK tôm Việt Nam sang thị trường EU hiện khá thuận lợi do tôm Ấn Độ (đối thủ chính của Việt Nam tại EU) bị cảnh báo nhiễm kháng sinh và đối mặt với nguy cơ EU cấm NK nên tôm Việt Nam được lựa chọn thay thế. Bên cạnh đó, tôm Việt Nam có lợi thế được hưởng GSP từ EU mà Thái Lan và Trung Quốc không có. Hiện tại, mức thuế GSP mà EU dành cho Việt Nam đối với tôm nguyên liệu đông lạnh (HS 030617) là 4,2%; tôm chế biến đông lạnh (HS 160521) là 7%.

Đặc biệt, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam với Liên minh Châu Âu (EVFTA) đang trong giai đoạn chuẩn bị có hiệu lực. Việt Nam sẽ có thêm cơ hội đẩy mạnh XK tôm sang EU sau khi Hiệp định này có hiệu lực. Theo cam kết, sau khi Hiệp định có hiệu lực, hàng hóa Việt Nam trong đó có mặt hàng tôm sẽ được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt.

Nhật Bản là thị trường NK tôm lớn thứ hai của Việt Nam, chiếm 17% tổng kim ngạch XK tôm của Việt Nam đi các thị trường. Giá trị XK sang Nhật Bản trong tháng 1 năm nay đạt gần 45 triệu USD, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2017.

Nhật Bản được coi là thị trường có sức tiêu thụ ổn định nhất trong số các thị trường chính NK tôm Việt Nam. Thị trường Nhật Bản đang có nhu cầu NK cao đối với tôm Việt Nam, tỷ giá đang có lợi khiến cho tôm NK từ Việt Nam rẻ hơn các nước khác. Bên cạnh đó, các DN XK có nhiều cải thiện về chất lượng và quy cách chế biến sản phẩm nên chinh phục được thị trường Nhật Bản.

Trong tháng 1/2018, Mỹ vươn lên vị trí thứ 3 từ vị trí thứ 4 trong năm 2017. XK sang Mỹ trong tháng này đạt 40,7 triệu USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2017.

XK sang Mỹ sụt giảm do các DN bị áp thuế chống bán phá giá khi XK vào thị trường này. Bên cạnh đó, Ấn Độ đẩy mạnh XK tôm sang Mỹ để bù đắp sự sụt giảm ở các thị trường chính khác khiến thị phần tôm Việt Nam trên thị trường Mỹ sụt giảm.

Trong tháng 1 năm nay, XK tôm sang Australia tăng trưởng ấn tượng 169,7% đạt gần 11 triệu USD. Nhu cầu NK tôm từ thị trường khá lớn do sản lượng tôm đánh bắt và chế biến trong nước hạn chế vì nhân công cao. Tiêu thụ tôm tăng nhanh trong khi nguồn cung trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Australia đã cử đoàn công tác sang Việt Nam để đánh giá quy trình, chất lượng sản xuất tôm của Việt Nam. Chất lượng sản phẩm tôm Việt Nam được phía nhà NK Australia đánh giá là rất tốt. Những đánh giá ban đầu về quy trình sản xuất an toàn, chất lượng đã cho thấy triển vọng xuất khẩu tôm nguyên con của Việt Nam sang Australia.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây